Ủy ban châu Âu sẽ điều tra việc mua lại Shazam của Apple

Apple đã đề xuất mua lại dịch vụ nhận dạng âm nhạc Shazam và đang được xem xét kỹ lưỡng bởi sự giám sát của Ủy ban châu Âu, Reuters đưa tin hôm thứ Hai.

Các dịch vụ nhận dạng như Shazam cho phép người dùng xác định bài hát dựa trên mẫu âm thanh ngắn bằng cách sử dụng micrô được tích hợp vào thiết bị di động của họ.

Ủy ban sẽ tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền về thỏa thuận này. Các nhà quản lý châu Âu lo ngại rằng nó có thể mang lại cho nhà sản xuất iPhone một lợi thế không công bằng trong việc săn bắt người dùng từ các đối thủ của mình, chả hạn như Spotify, đồng thời giảm sự lựa chọn cho người dùng dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc.

Một tuyên bố từ Ủy ban châu Âu  xác nhận rằng cuộc điều tra về thỏa thuận Shazam giờ đã chính thức.

“Cách mọi người nghe nhạc đã thay đổi đáng kể trong những năm gần đây, với ngày càng nhiều người châu Âu sử dụng dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc” – Ủy viên cạnh tranh EU Margarethe Vestager cho biết.

“Cuộc điều tra của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng người hâm mộ âm nhạc sẽ tiếp tục hưởng ưu đãi phát trực tuyến hấp dẫn và sẽ không gặp phải sự lựa chọn hạn chế do kết quả của việc sáp nhập được đề xuất này”.

Trích đoạn từ tuyên bố:

Giao dịch được đề xuất sẽ kết hợp hai người chơi quan trọng và nổi tiếng trong ngành công nghiệp âm nhạc kỹ thuật số chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bổ sung.

Đặc biệt, Apple cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến Apple Music mà trong ba năm qua đã trở thành nhà cung cấp dịch vụ phát nhạc trực tuyến lớn thứ hai ở châu Âu. Shazam cung cấp ứng dụng nhận dạng âm nhạc hàng đầu cho các thiết bị di động trong Khu vực Kinh tế Châu Âu và trên toàn thế giới.

Ủy ban cảnh giác với khả năng Apple có thể truy cập vào dữ liệu nhạy cảm về mặt thương mại của khách hàng và các đối thủ cạnh tranh trong Khu vực Kinh tế Châu Âu, nhất là nhắm mục tiêu vào người dùng Spotify.

Mối quan tâm không bị thổi phồng: 71 triệu người đăng ký trả phí của Spotify vẫn ít hơn 40 triệu khách hàng trả tiền của Apple Music để Apple có thể dừng giới thiệu Spotify từ ứng dụng Shazam bất cứ lúc nào. Apple cũng có thể loại bỏ hoàn toàn Shazam cho Android.

Việc mua lại đề xuất cũng đã được xem xét kỹ lưỡng bởi các nhà quản lý sáp nhập ở các nước EU khác, bao gồm Áo, Pháp, Iceland, Ý, Na Uy, Tây Ban Nha và Thụy Điển.

“Apple Music và Shazam là một sự phù hợp tự nhiên, chia sẻ niềm đam mê khám phá âm nhạc và mang đến trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời cho người dùng của chúng tôi” – Apple cho biết. “Chúng tôi có kế hoạch thú vị trong cửa hàng và mong muốn được kết hợp với Shazam khi được sự đồng ý của thỏa thuận hôm nay.”

Ủy ban sẽ công bố quyết định của mình vào ngày 04 tháng 09 năm 2018.


Nguồn : kenhtao.net

Bài viết mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *